2007/Aug/14

So Cool วงร็อคเลือดเย็นจากประเทศไทย เจ้าของฉายา Heavy Metal Kinglie ผู้ที่จุดกระแสดนตรีแนวใหม่ขึ้นมาบนพื้นพิภพ ดนตรีของพวกเขายากที่จะระบุแนวได้ว่าเป็นแนวได้ ว่ากันว่า พี่โจ๊กนักร้องนำมือกีตาร์ ได้ระบุแนวดนตรีของ โซคูล เอาไว้ว่า Progressive Jabchai Metal แปลว่าไรผู้เขียนก็ไม่ทราบได้ แต่ว่ากันว่า สามารถเอา R&B มาผสมผสาน กะ Thrash Death ได้อย่างลงตัว

Yngwie Malmsteen บอกว่า มันยากมากที่คุณจะสร้างดนตรีสไตล์นี้ขึ้นมาได้ ผมคิดค้นนีโอคลาสสิคคอล เมทัลเป็นแรมปี แต่วงโซคูล สามารถสร้างแนวดนตรีเป็นของตัวเองตั้งแต่ออกอัลบั้ม อีพี ปกดำ ขายตามงานวัด

Lars Ulrich บอกว่า ถ้าคุณยังตีเพลงที่เยี่ยมที่สุดของMetallicaไม่ได้ คุณอย่าหวังว่า จะเล่นอินโทรเพลง Out ใจ ได้เลย

So Cool ออกอัลบั้มชุดแรกใช้ ชื่อเดียวกับชื่อวง วันที่เพลงคนเจียมตัวถูกตัดออกมาเป็นซิงเกิล ทำให้เกิดเหตุการณ์นักศึกษาเคลื่อนกำลังไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จนรัฐบาลต้องส่งกำลังทหารออกไปสู้รบกับกลุ่มนักศึกษาจนเกิดเหตุการณ์นองเลือด มีผู้เสียชีวิต 3,424 ชีวิต เนื่องด้วย คมช. และสส. ต้องการเหมาอัลบั้ม So Cool ไว้เปิดฟังกันภายในรัฐสภา ซึ่งภายหลัง รัฐบาลแกล้งปล่อยข่าวว่า สาเหตุของการนองเลือดคือ นายกรัฐมนตรีประกาศใช้รัฐธรรมนูญเปลี่ยนการปกครองเป็นแบบเผด็จการ ซึ่งภายหลังเราเรียกเหตุการณ์นั้นว่า 14 ตุลา

หลังจากอัลบั้มแรก ฮิตติดชาร์ทอันดับหนึ่งทั่วทวีปเอเชียอาคเนย์ Metal Blade ค่ายเพลงเมทัลชื่อดังได้โทรศัพท์มาหาโจ๊ก เพื่อเจรจาเซ็นสัญญาเข้าสังกัด แต่โจ๊กตอบปฏิเสธไป พร้อมเหตุผลว่า ไม่อยากอยู่ค่ายเดียวกับ Job For A Cowboy (ซึ่งสองวงนี้เคยมีเรื่องชกต่อยกันในบาร์เกย์ เพราะว่า โจ๊กไปตะโกนในบาร์ว่า มีสมาชิกวง Job For A Cowboy เป็นสาวประเภทสอง)

อัลบั้มที่สอง So Hot ออกมาท่ามกลางความชุลมุนของร้านเทปทั่วประเทศ หนึ่งในนั้นคือร้าน เจได ถึงขนาดลงทุน โละสต๊อกทั้งร้านแล้วเอา อัลบั้ม So Hot ขึ้นวางแทนทั้งร้าน โกยกำไรไป 7 ล้านบาท อัลบั้มนี้มีเพลงดังๆอย่าง เลี้ยงส่ง ซึ่งทั่วโลกยอมรับว่า มันเป็น เพลง Progressive Death Core เกรด A

Jimi Hendrix ที่มาเข้าทรงร่างตูน บอดี้แสลม บอกว่า จริงๆแล้ว คนที่เริ่มโซโล่กีตาร์แบบรวดเร็วสายฟ้าแล่บนี่ไม่ใช่ผมหรอก แต่เป็น แจนโซคูล ซึ่งมาทำ WorkShop ที่อินเดีย ผมเลยต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่นั่นเพื่อเรียนกีตาร์กับเขา

Chuck Schuldiner มือกีตาร์นักร้องนำวง Death ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนตายลงนิตยสาร J-Spy ว่า ผมก็ได้ไปที่ WorkShop ของแจนมาเหมือนกัน ซึ่งผมจะบอกว่าเขานี่แหละ ผู้ซึ่งเป็นอิทธิพลจริงๆของวง Death”

ซิงเกิลต่อมา ฮิตสุดๆจนเรียกได้ว่าเป็นช่วงพีคสุดขีดของวง นั่นก็คือ คนถัดไป ซึ่งเพลงนี้ได้ถูกลักลอบเผยแพร่เนื้อเพลงทางหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของพิษณุโลก บ้านเกิดของวง ภายหลังคอลัมนิสต์ผู้นั้น ได้ถูกรัฐบาลประหารโดยการจับแขวนคอท่าเดียวกับซัดดัม เพลงนี้เป็นอิทธิพลให้กับกีตาร์ฮีโร่ที่เรารู้จักกันอีกหลายๆคน ซึ่งผู้เขียนได้เดินทางไปสัมภาษณ์บางท่านมา ณ ที่นี้แล้ว

Dave Mustaine – ผมยอมออกจาก Metallica เพื่อมาออดิชั่นในวงโซคูล ซึ่งโจทย์ก็คือเพลง คนถัดไป นั่นเป็นอะไรที่ยากมาก ขนาดน้องแจนบอกว่าขอแค่ท่อนโซโล่ก็พอ ผมยังเล่นไม่ได้เลย หลังจากนั้น เมทัลลิก้าก็ได้มือกีตาร์คนใหม่มาคือ Kirk ผมไม่กล้าไปสู้หน้ามัน เลยหนีมาตั้งวง Megadeth

John Petrucci – สิ่งที่ผมกลัวที่สุดคือโจ๊กจะมาขอร่วมวง Dream Theater นั่นไม่ดีต่อสถานะในวงของผมแน่

Marty Friedman – สิ่งที่ดีกว่าสาวญี่ปุ่น คือการได้ร่วมวง So Cool

James Hetfield – เพลงแม่งยากชิบ ไม่น่าเชื่อว่า เด็กๆกลุ่มนี้จะแต่งมันออกมาได้ คุณรู้ป่าวเพลงนี้แหละ ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงระดับมาสเตอร์พีซอย่าง St. Anger แต่คนกลับเห็นว่า โครงสร้างเพลง เหมือนกับ เพลง คนถัดไป ไม่มีผิด อัลบั้มนี้จึงเป้นช่วงตกต่ำของ เมทัลลิก้า

Michael Angelo Batio ถ้าแจนกับโจ๊ก ลงประกวด การแข่งขันโซโล่สายฟ้าแลบนะ ผมคงไม่มีวันนี้

แฮค วง Clash – ผมไม่อยากพูดถึงเขา ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่า พ่อผมเป็นลูกศิษย์ไอ้โจ๊กน่ะ พอแล้วไม่อยากพูด คุณกลับๆไปเถอะ

ป็อบ The Sun ไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้ เนื่องจากได้ยินชื่อวงโซคูลแล้วถึงกับ โรคหอบกำเริบ

ก่อนออกอัลบั้มที่ 3 Soda วง So Cool ได้ไประเบิดเวที Rock Am Ring มา ซึ่งวันนั้น มีคนดูทะลุหลักล้าน เกือบทั้งหมดมาเพื่อดูโซคูล มีเพียงสองคนที่มาดู Gear Knight

เบน วง เกียไนท์บอกว่า ได้ร่วมเวทีกับโซคูล ทำให้ผมไม่มีข้ออ้างที่จะหนีความตายอีกต่อไปแล้ว ผมถือว่าชีวิตนี้คุ้มค่าสุดๆ

Soda ช๊อควงการเมทัลไทยโดยการ นำ R&B และ ดนตรีดิสโก้ มาผสมผสานกับ Speed Power ได้อย่างลงตัวจนไม่สามารถแยกได้ว่า ริฟฟ์ห้องไหนมีกลิ่นแนวไหนกันแน่ อัลบั้มนี้มีเพลงระดับตำนานแทบทั้งอัลบั้ม

โจ๊ก บอกกับหนังสือ Kerrang ไว้ว่า มันยากมากที่จะเลือกเพลงไหนมาถ่ายทำมิวสิควิดิโอ เพราะแต่ละเพลงล้วนเป็นซิงเกิลได้ทั้งสิ้น ผมต้องนั่งเล่นผีถ้วยแก้วกับเพื่อนๆในวง จนทำให้ผลสรุปออกมาว่า ย้อมใจจะเป็นซิงเกิลแรกของอัลบั้ม

ซึ่งใน MV ย้อมใจนี้ ได้จ้างทีมงานมาจากฮอลลีวูดเพื่อตัดต่อให้แว่นที่นักแสดงใส่มีน้ำไหลออกมา จนทำให้เอ็มวีนี้ได้รับรางวัลสาขา Best Music Video จากงานประกาศรางวัลทั่วโลก ไม่เว้นกระทั้งรางวัลออสการ์ ซึ่งในปีนั้นเป็นครั้งแรก ที่ออสการ์ให้รางวัลแก่มิวสิควิดิโอเนื่องจาก เห็นว่า เอ็มวีนี้ทำออกมาได้เยี่ยมกว่าTitanic และ Austin Power ส่วนโจ๊กก็ได้รางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมไปตามฟอร์ม โดยเฉือนชนะ แบรด พิทท์ ไปแบบไม่เห็นฝุ่น

ต่อมา ทางวงก็ครุ่นคิดหาวิธีการเลือกตัดซิงเกิลที่สองออกมา แต่ไม่มีวิธีใดเจ๋งๆ ทางวงจึงใช้ผีถ้วยแก้วเหมือนเดิม ซึ่งผีตนนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง ฟ้าสาป Power Metal ความเร็ว 700 bpm ก็ได้เป็นเอ็มวีตามความต้องการของแฟนเพลงทั่วโลก และอัลบั้ม Soda ก็มียอดขายทะลุหลักร้อยล้าน เรียกว่าเป็นประวัติการณ์สูงสุดของวงการเพลงบนโลกทีเดียว

ต่อไปจะมีบทสัมภาษณ์ความรู้สึกของวงเพาเวอร์เมทัลที่ได้ชื่อว่าเป็นวงที่เล่นเร็วที่สุด แต่ตอนนี้ถูกทำลายสถิติโดย So Cool นั่นคือ DragonForce

Herman Li “บ้าไปแล้ว เราคิดว่าเพลงในอัลบั้มแรกของเราอย่าง Black Fire จะเป็นเพลงเพาเวอร์เมทัลที่เร็วที่สุดในโลกตลอดกาล แต่กลับถูกทำลายสถิติ โดยโซคูล

Sam Totman “ผมเคยเห็นโจ๊กโชว์ Tapping บนเวที Ozzfest ทำให้ผมฉุกคิดอะไรได้อย่างนึง ว่า Eddie Van Halen ไม่ใช่คนคิดค้นการ Tapping แน่ๆ ของ โจ๊กเขาดูเป็นธรรมชาติกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย

Vadim “ผมฝันว่าผมอยากไปเป็นแขกรับเชิญในเพลงของ So Cool สักเพลง เนื่องจากพวกเขาไม่มีมือคีย์บอร์ดถาวร ซึ่ง Kevin Moore และ Derek Sherinian ก็หวังแบบนั้น

ZP Theart “ถ้าวัดความสูงของเสียงได้เป็นฟุตนะ เสียงของโจ๊กคงสูงเกิน 3000 ฟุตเป็นแน่ ส่วนผมคงได้แค่ 18”

Dave McIntosh “บริษัท ที่ทำกลองยี่ห้อ Pearl ติดต่อมาร์ชไปว่า อยากทำกลองรุ่น Signature ให้เขาสักชุด แต่มาร์ชเรียกร้องกระเดื่องมากถึง 15 อัน ทางบริษัทไร้ไอเดียที่จะออกแบบกลองชุดนี้ได้ จึงขอถอนตัว

ส่วนมือเบสของทางวง เดินทางไปดู WorkShop ของเจมส์ ที่ปัตตานี ในวันนั้น จึงให้สัมภาษณ์ไม่ได้

สังเกตได้ว่า อัลบั้มของโซคูลแต่ละชุดจะขึ้นต้นด้วย So ทั้งสิ้น จริงๆ ชุดที่4 ทางวงกะทำเป็นคอนเซปต์อัลบั้มต่อเนื่องไปถึงอัลบั้มที่ 12 แต่ต้นสังกัดไม่มีงบมากขนาดนั้น ทางวงจึงขอเปลี่ยนเป็นอัลบั้มคู่ โดยตั้งชื่อไว้ว่า โซซัด-โซเซ แต่ต้นสังกัด บอกว่าต้องเสียเงินจ้างโปรดิวเซอร์มาจากเมืองนอก ทำให้มีงบตอนนี้ พอจะทำแค่อัลบั้มเดียว ทราบภายหลังว่า โปรดิวเซอร์คนนั้นเสนอตัวเข้ามาเพื่อขอทำงานกะโซคูลโดยเฉพาะ นั่นคือ Rick Rubin แต่โจ๊ก กลับปฏิเสธไปอย่างไม่มีเยื่อใย สร้างความงงให้กับวงการเพลงทั่วโลก โดยโจ๊กประกาศว่า จะลงมือโปรดิวซ์ด้วยตนเอง พร้อมคิดชื่ออัลบั้มใหม่ว่า Never Die My Love ซึ่งตอนนี้ ครองอันดับหนึ่งทุกชาร์ตทั่วโลก แผ่นขาดตลาด จนกระทั่ง GMM ต้นสังกัด ขายลิขสิขธิ์ให้กับค่ายเพลงดังทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น RoadRunner NuclearBlast CenturyMedia และอีกมากมาย แต่กระนั้นแล้วก็ยังไม่วายขายหมดภายใน 4 นาที นับตั้งแต่วางแผงพร้อมกันทั่วโลก จนบัดนี้ก็ยังขาดตลาด และหนังสือพิมพ์หลายฉบับลงข่าวว่า มีม็อบจำนวนหลายกลุ่ม บุกโจมตี Sumo Record เจ้าของ Split อัลบั้มรายสัปดาห์ อย่าง ประเทือง รวมไปถึงเจ้าของ Vampire Records ก็ถูกกระทืบจนม้ามแตก โดนเลาะซี่โครงไปแขวนหน้าตึก GMM โทษฐานก็อบเพลงโซคูลไปออก Split กับดูโอซิมโฟนิกเมทัล อย่างแดนบีม และวงชนชั้นกลางอีกหลายๆวง ซึ่งถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติอย่างแรง

อัลบั้มนี้ ปล่อยสองซิงเกิลออกมา ในเวลาไล่เลี่ยกัน Message ผิดเบอร์ ที่จริงๆแต่งไว้ตั้งแต่ช่วงยุค NWOBHM แล้วมนสิทธิ์ คำสร้อย เดินผ่านห้องอัดไปได้ยินเข้า จึงลอกทั้งดุ้น ไปแต่งเพลง จดหมายผิดซอง

Out ใจ ณ เวลาที่เขียนบทความอยู่ คงไม่มีใครไม่เคยดูมิวสิควิดิโอเพลงนี้ ซึ่ง ตอนแรก ว่ากันว่า ตอนท้ายๆนั้น โจ๊กต้องขับเครื่องบินคองคอร์ด แต่เจ้าตัวขอเปลี่ยนเป็นขี่ควาย เพราะว่าเขาชอบเมาเครื่องบิน เพลงนี้ฮิตมาก จน Nuclear Blast ขอซื้อลิขสิทธิ์ไปเพลงเดียว เพื่อ ออกเป็นแผ่นซิงเกิล และก็ขายได้ถล่มทลายในยุโรป

ในอัลบั้มนี้เรียกได้ว่าทุกเพลงเป็นเพลงระดับที่ Iron Maiden และ Ozzy Osbourne ต้องมาไหว้วานทางวงว่า คอนเสิร์ต ครั้งถัดไป ขอให้พวกเขาได้เล่นเป็นวงเปิด โดยจะยอมคัฟเวอร์เพลงของโซคูลเพื่อเป็นเกียรติแก่วง ซึ่งโจ๊ก ก็ใจอ่อน ยอมให้ทั้งสองตำนานมาเล่นเปิดให้ แต่แลกกับการที่ต้องเอาเพลงของโซคูลที่เป็นเพลงที่แต่งแล้วทิ้งไปเป็นโบนัสแทร็คในอัลบั้มถัดไปของทั้งสองวง

ตอกย้ำความสำเร็จของทั้ง 4 อัลบั้มที่ผ่านมา ทางต้นสังกัด ตัดสินใจออกไวนิล ให้กับวงโซคูล โดยมีเพียง ชุดละ 15 ก็อปปี้ เท่านั้น และ หนึ่งใน 15 จะเป็น ไวนิลสีแดง โดยที่ไม่มีใครทราบว่า เป็นแผ่นไหน เนื่องจากทางวงต้องการเล่นสนุกกับคนฟัง โดยใครได้ไวนิลสีแดง สามารถนำไปแลกซื้อ เชือกรองเท้าที่พี่โจ๊กใส่ในเอ็มวี คนขำๆ ที่จะถูกตัดออกมาเป็นซิงเกิลเร็วๆนี้ ในราคาเพียง 75 ล้าน US Dollar

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ร้านไหนมีไวนิลวงโซคูล ร้านนั้นเต็มไปด้วยศพที่จมกองเลือดเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสงครามแย่งไวนิลวงโซคูล

นักวิจัยผู้โชคดีท่านนึง ที่สูญเสียขาทั้งสองข้างในสงครามแย่งซื้อ ไวนิลวงโซคูล ได้นำแผ่นเสียงเข้าห้องวิจัยที่อเมริกา เพื่อตอบคำถามในประเด็นถกเถียงของเนื้อหาที่แท้จริงที่เพลงซากอ้อยต้องการจะสื่อออกมา โดยการนำไวนิลไปเล่นกลับหลัง จึงได้ข้อความเป็นเสียงของโจ๊กว่า ไอ้สัด

เราก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าอัลบั้มชุดนี้ จะประสบความสำเร็จมากแค่ไหน และอัลบั้มชุดหน้า โซคูลจะได้ทำคอนเซปต์อัลบั้มรึเปล่า ต้องติดตามครับ

ปล. บทความนี้แต่งมาเพื่อความบันเทิงของผู้อ่าน มิได้มีเจตนาล้อเลียน แอบแฝงหรือทำให้ใครไม่พอใจ ขออภัยแฟนเพลงทุกๆวงที่มีชื่อวงอยู่ในบทความมา ณ ที่นี้ ด้วยครับ

Written By :
DJ-Anubis of Musiclegion

Comment

Comment:

Tweet


Everybody chooses his/her own path for getting a success.What is yours? I recommend you to use this http://www.essays-shark.net writing service for improving your writing grade

#59 by Essays-shark.net At 2016-03-18 17:30,