2011/Nov/251. Answers
2. Visionary
3. In My Mind
4. Vision Divine
5. Guided by Osiris
6. One Last Caress
7. Garden of Evil
8. Another Battlefield
9. Hope Rising
10. Civilization
11. Unscathed
12. Not Today

งวดนี้ Nightmare Records ซึ่งเป็นสังกัดโปรเกรสสีฟเมทัลจากอเมริกาได้รับวงรุ่นใหม่เข้ามามากมาย ซึ่งแต่ละวงก็ถือว่าใหม่สดกันทั้งนั้น คราวนี้ทางค่ายก็ได้วงเลือดใหม่ที่ข้ามฟากมาจากแดนจิงโจ้ด้วย ซึ่งก็คือ Divine Ascension ซึ่งมีกระบอกเสียงเป็นหญิง และภาคดนตรีที่ทำให้นึกถึง Nightwish และ After Forever อยู่นิดๆ แต่เท่านั้นไม่คงไม่พอ เพราะพวกเขาและเธอมีอิทธิพลของดนตรีโปรเกรสสีฟและเพาเวอร์เมทัลจากรุ่นพี่ๆมาผสมอยู่ด้วย

Divine Ascension ก่อตั้งเมื่อปี 2007 โดยตอนนั้นมีสมาชิกแค่สี่คน ประกอบด้วย เจนนิเฟอร์ บอร์ก (ร้องนำ) โรเบิร์ด อิงลิส (ริธึ่มกีต้าร์) คาร์ล ซูลิค (ลีดกีต้าร์) และ ลุค เวนเซล (กลอง) ซึ่งสี่คนนี้ก็ทำเดโมร่วมกันมาก่อนที่จะมีสมาชิกมาเสริมในช่วงที่ทำอัลบั้มเต็มเมื่อปีก่อน ได้แก่ เดวิด ฟาน เพลต์ (คีย์บอร์ด) กับ ไซมอน มาโฮนีย์ (เบส) มาในปีนี้ อัลบั้มเต็มของพวกเขาและเธอก็เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งงานชุดนี้ก็เป็นงานเปิดตัวเพื่อย่างเข้าสู่ยุทธจักรเมทัลหญิงเหล็กเป็นครั้งแรก

 งานดนตรีในชุดนี้คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าภาคกีต้าร์คู่นั้นมีความโดดเด่นมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะในส่วนของริฟฟ์ซึ่งให้สุ้มเสียงที่หนักแน่นมาก แต่ก็ไม่ได้ดูดกลืนเสียงร้องของเจนนิเฟอร์ไปแม้แต่น้อย ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องยกเครดิตให้กับโปรดักชั่นที่พวกเขาและเธอตั้งใจทำกันเป็นอย่างดี ภาคลีดก็ทำได้ไม่หวือหวาจนเกินงาม นอกจากนี้ภาคคีย์บอร์ดเองก็โดดเด่นใช่ย่อย โดยจะเน้นซาวด์ที่ให้ความรู้สึกทรงพลังในแบบซิมโฟนิก แต่ไม่ถึงกับออร์เคสตร้าจ๋าเท่า Nightwish หรือ Epica อีกสึ่งหนึ่งที่ทำภาคดนตรีมีเอกลักษณ์ก็คือจังหวะที่กระชับและให้สุ้มเสียงที่หนักแน่น

เมื่อพูดถึงวงเมทัลที่นักร้องนำเป็นหญิง โดยเฉพาะในสาขาซิมโฟนิกกับเพาเวอร์เมทัล เราก็คงจะนึกถึงเสียงร้องนำที่ร้องที่โหยหวนแต่ก้องกังวานในสไตล์โซพราโน ซึ่งบางทีเสียงร้องก็จะคล้ายกันจนแยกไม่ออก แต่ก็มีบางวงที่มีนักร้องนำเสียงห้าวๆอยู่บ้าง (เช่น Triosphere ที่ผมเคยรีวิวไว้เมื่อนานมาแล้ว) แต่เจนนิเฟอร์นั้นถือว่าอยู่ในจุดกึ่งกลางของสองอย่างนี้ โดยอาจจะเอนไปทางอย่างหลังเพราะเสียงร้องของเธอก็ใหญ่อยู่พอสมควร แต่ถึงเสียงของเธอจะไม่ได้สูงกว่าใครๆ เธอก็อาศัยเนื้อเสียงที่ใสและก้องกังวานคอยขับเสน่ห์ให้แต่ละเพลงนั้นมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น ซึ่งเรียกได้ว่า เจนนิเฟอร์อาจจะเป็นผู้สร้างเอกลักษณ์ให้กับวงไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง (แม้เธอเองจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับแอนเนตต์กับชารอน เดน อเดล ก็เถอะ)

เพลงที่น่าสนใจในชุดนี้ผมขอเลือก Answers ซึ่งเป็นเพลงเปิดอัลบั้ม (และเพลงเปิดตัวอย่างเป็นทางการของวง) ที่แบ่งสัดส่วนความเป็นซิมโฟนิกและเมทัลได้อย่างลงตัว รวมถึงการมีเสียงร้องผู้ชายมาเสริม ซึ่งถือเป็นการสร้างสีนสันให้กับเพลงได้อย่างดีทีเดียว ส่วน Visionary นั้นก็จะเพิ่มดีกรีความเป็นเพาเวอร์ขึ้นมาอีกนิด ด้วยจังหวะที่เร่งเร้าแต่แฝงไปด้วยเมโลดี้ที่ไพเราะอยู่ในตัว Guided by Osiris ที่ยาวที่สุดในอัลบั้ม (ราวๆหกนาที) แอบมีกลิ่นอายตะวันออกกลางอยู่นิดๆ และทางวงก็ไม่วายมีบัลลาดไว้หนึ่งเพลงคือ Not Today ซึ่งเป็นเพลงปิดอัลบั้ม ที่มีเพียงเปียโน (เสียง)เครื่องสาย และเสียงร้องของเจนนิเฟอร์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ ซึ่งเธอสามารถทอดอารมณ์ไปตามเพลงได้ดีมาก

งานชุดนี้ถือเป็นการเปิดตัวที่ดีสำหรับ Divine Ascension ด้วยทำนองที่ไพเราะประกอบกับจังหวะที่หนักแน่น รวมถึงเสียงร้องของเจนนิเฟอร์ซึ่งใหญ่และกังวาน ทำให้เกิดเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ซึ่งผมเองก็ว่าพวกเขาและเธอยังสามารถไปได้อีกไกลอย่างแน่นอน

Rating: 8.9/10

Comment

Comment:

Tweet