2012/Jan/051. Lethe
2. Rite of Goetic Evocation
3. Mirror Water, Lightning Night
4. Ocellated God
5. Gamma Knife

เมื่อปีก่อนสมาชิกทั้งวงก็ได้มาทำอัลบั้มชุดที่สองของ Tartar Lamb ร่วมกัน ซึ่งก็งานชุดนั้นก็ยังคงเน้นสุ้มเสียงที่เลื่อนลอยเช่นเดียวกับชุดแรก (หรืออาจจะเป็น Blue Lambency Downwards ภาคบรรเลง) ซึ่งแตกต่างกับงานหลักของพวกเขาและเธอที่เริ่มกลับมาหนักหน่วงขึ้นอีกครั้ง ซึ่งสังเกตได้อัลบั้มก่อนอย่าง Coyote แต่มาในปีนี้ทางวงเริ่มเปลี่ยนไปอีกครั้ง

พวกเขาและเธอโผล่มาอย่างเสือซุ่ม โดยการปล่อยอัลบั้ม (หรือจะเรียกว่ามินิอัลบั้มดีล่ะ) ที่มีจำนวนเพลงเพียงห้าเพลงที่ความยาวไม่มาก (ไม่มีเพลงไหนเกิน 6-7 นาที) ออกมาเมื่อวานนี้ (4 ม.ค.) โดยไม่ขึ้นกับสังกัดใดๆ ทางวงได้ปล่อยเพลงออกมาในรูปแบบ MP3 หรือ FLAC ให้ซื้อฟังกันอย่างถูกกฎหมาย หรือฟังกันฟรีๆออนไลน์ผ่าน Bandcamp (เว็บไซต์สำหรับศิลปินที่ต้องการจะแลกเปลี่ยนเพลงออนไลน์โดยสามารถแจกให้ดาวน์โหลดฟังฟรีๆหรือกำหนดราคาเอาเองก็ได้ – ผู้เขียน) ส่วนไลน์อัพนั้นก็ยังคงเป็นชุดเดิม แต่มีการเพิ่มเติมสมาชิกนิดหน่อยเท่านั้น อัลบั้มนี้จะเน้นการอัดกันสดๆมากกว่าที่จะเน้นความละเลียดอย่างงานก่อนๆ โดยส่วนหนึ่งก็อัดเสียงกันสดๆที่นิวยอร์คและอีกส่วนก็เป็นของโทบี้ที่อัดสดจากบ้านของเขาเอง

Lethe ซึ่งเป็นแพลงเปิดอัลบั้มนั้นทำให้ผมพาลนึกไปว่านี่พวกเขาและเธอจะมาทำแอมเบียนท์/ทดลองเสียแล้วหรือนี่ ซึ่งสุ้มเสียงแบบนี้ก็เหมาะกับแนวนี้ดี ด้วยการเรียบเสียงประสานระหว่างแต่ละเครื่องดนตรี รวมถึงเสียงร้องที่ล่องลอย แต่พอมาฟัง Rite of Goetic Evocation ไปจนถึงเพลงสุดท้าย ก็ถึงบางอ้อตรงที่แทร็คแรกเป็นเพียงอินโทรเท่านั้นเอง ภาคดนตรีโดยรวมใน (มินิ) อัลบั้มนี้มีความหนักหน่วงมากกว่าชุดก่อน และอาจจะมีความกดดันมากกว่าอีกด้วย ซึ่งบางช่วงก็พาลนึกไปถึงอัลบั้มแรกๆของวงเลยทีเดียว เพียงแต่บทบาทของแซกโซโฟนนั้นจะมีมากกว่า รวมถึงตัวงานในชุดนี้จงใจทำให้สุ้มเสียงออกมาดูสดและดิบมากขึ้น อารมณ์ประมาณว่าเป็นแจมแบนด์ดีๆนี่เอง

เมื่อได้ฟังจนจบชุดแล้ว ผมสังเกตได้ว่างานชุดนี้มีอิทธิพลที่หลากหลายอยู่พอสมควร ทั้งดูมเมทัล ไซคีเดลิก รวมไปถึงแบล็คเมทัลอีกเล็กน้อย แต่อาจจะไม่มีกลิ่นอายของโพสเมทัลเหมือนอย่างชุดก่อนหรือสองชุดแรก และด้วยความสดของดนตรีทำให้งานชุดนี้มีความพิศวงและชวนค้นหา แต่ด้วยจำนวนเพลงที่น้อยและเพลงก็สั้นกว่าอัลบั้มก่อนๆมาก (เทียบเท่าอีพีเลยก็ได้กระมัง) ทำให้รู้สึกว่างานชุดนี้ดูจะผิดวิสัยของวงไปเล็กน้อย เนื่องจากพวกเขาและเธอทำเพลงยาวๆมาตลอด อีกประการหนึ่งคือทิศทางดนตรีที่เปลี่ยนแปลงตลอดทุกชุดจนบัดนี้ ทำให้งานของพวกเขาและเธอคาดเดาได้ยากมากขึ้นไปอีก ซึ่งก็คงต้องติดตามต่อไปละครับว่าพวกเขาและเธอจะมีอะไรมา กระแทกหูของเราเหล่าผู้ฟังกันอีก

Comment

Comment:

Tweet