2012/Mar/131. Untouchable, Part 1
2. Untouchable, Part 2
3. The Gathering of Clouds
4. Lightning Song
5. Sunlight
6. The Storm Before the Calm
7. The Beginning and the End
8. The Lost Child
9. Internal Landscapes

ก่อนหน้านี้ Anathema ได้มีงานคอมพิเลชั่น Falling Deeper ที่รวบรวมเพลงจากสมัยที่ยังเล่นดูม/เดธ มาสังคายนาใหม่ให้กลายเป็นงาน “อาร์ตแอมเบียนท์” ที่เน้นเครื่องสายเป็นหลักมาให้แฟนๆฟังจนหายคิดถึง แล้วพวกเขาและเธอก็เริ่มทำงานใหม่กันทันที ทางวงได้เปิดเผยอาร์ตเวิร์คและแทร็คลิสต์ออกมาแล้ว รวมถึงมีเพลงให้ลองฟังกันหนึ่งเพลง คือ The Beginning and the End โดยอัลบั้มนี้จะมีโปรดิวเซอร์มาเสริมทัพคือคริสเตอร์ อันเดร เซเดอร์เบิร์ก มือกีต้าร์จาก In the Woods… ซึ่งผลที่ออกมาในเพลงก็ไม่ค่อยแตกต่างจากชุดก่อนเท่าไหร่นัก ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะทางวงเองก็มีส่วนร่วมด้านโปรดักชั่นมาตลอดด้วยเช่นกัน

งานชุดนี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก และอาจจะเป็นภาคต่อของชุดก่อนเพราะปกคล้ายคลึงกัน เพราะสุ้มเสียงที่ได้ฟังจาก The Beginning and the End นั้นก็แทบจะไม่ต่างจากชุดก่อนเท่าใดนัก แต่พอได้มาฟังอัลบั้มเต็มแล้ว ผมเริ่มจะสังเกตเห็นความแตกต่างที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอารมณ์ของเพลงที่เริ่มจะออกไปในทางที่สว่างสดใสยิ่งขึ้น จังหวะและทำนองก็มีเริ่มเร่งเร้า หนักแน่น และมีความกระชับมากกว่าเดิม แต่ก็ยังไม่ทิ้งสุ้มเสียงเพราะๆอันเป็นเอกลักษณ์ไป ซึ่งแตกต่างจากงานชุดก่อนที่จะเป็นเพลงช้าที่เน้นการทอดอารมณ์เป็นหลัก เพลงช้าในอัลบั้มนี้ก็มีความไพเราะยิ่งหย่อนไปกว่าชุดก่อน แต่ด้วยอารมณ์ที่สว่างไสวในอัลบั้ม จึงทำให้ตัวงานออกมาดูทรงพลังกว่า

มีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ตัวอัลบั้มมีความแตกต่างจากงานก่อนคือการที่ลี ดั๊กกลาส นักร้องสาวหนึ่งเดียวในวงเริ่มจะมามีบทบาทมากขึ้น ทำให้เราได้ยินการร้องประสานระหว่างชาย-หญิงกันมากขึ้น ซึ่งตัวลีเองนั้นก็มีเนื้อเสียงที่สดใสกังวานจนเรียกว่าเป็นเสียงของนางฟ้าได้เลยทีเดียว (เสียงของลีไม่ใช่เป็นนางฟ้าโซพราโนเหมือนอย่างสาวๆซิมโฟนิกเมทัลนะครับ แต่สำหรับผมแล้วเสียงของเธอไพเราะบริสุทธิ์จากหัวใจ) ทางด้านเสียงร้องของพี่น้องคาวานาห์ก็ยังคงร้องได้มาตรฐานดีเหมือนเดิม โดยเฉพาะวินเซนต์ที่อาจจะต้องใช้พลังมากกว่าเดิมหน่อยเพราะความหนักแน่นของเพลงนี่เอง และการเรียบเรียงเสียงประสานพวกเขาและเธอก็เรียบเรียงได้อย่างไพเราะและกินใจจนน้ำตาร่วงได้เลย

จากที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้นคือ ยิ่งได้งานชุดนี้ก็ยิ่งสังเกตได้ถึงความแตกต่างที่มีมากขึ้นเรื่อยๆตั้งแต่อารมณ์เพลง ไปจนถึงการเรียบเรียงดนตรี และเพลงในชุดนี้แค่ครึ่งอัลบั้มแรก (ตั้งแต่ 1-5) ผมขอยอมรับครับว่าเป็นเพลงที่เรียกอารมณ์ได้อย่างสุดยอด เรียกว่าเอาจนน้ำตาแทบจะคลอเบ้ากันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Untouchable พาร์ตแรกที่เปิดตัวได้พีคมากและต่อกับพาร์ตสองซึ่งบทบาทการร้องของลีจะเริ่มจากตรงนี่ และจะมาเด่นหน่อยก็กับเพลง Lightning Song ส่วนเพลงเปิดตัวอย่าง The Beginning and the End ก็เปิดด้วยพีคเช่นกัน แถมมีโซโลกีต้าร์ที่เค้นอารมณ์ได้ถึงกึ๋นอีกด้วย

นอกจากอารมณ์ที่แตกต่างจากชุดที่แล้ว สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนในตัวอัลบั้มคือพัฒนาการอีกหนึ่งขั้นของพวกเขาและเธอ ทั้งในด้านของสุ้มเสียงที่หนักแน่นและทรงพลังและการเรียบเรียงที่มีความละเอียดอ่อนยิ่งขึ้น และการที่ลีมีบทบาทร้องนำมากขึ้นก็ยิ่งทำให้ตัวอัลบั้มมีความน่าสนใจมากขึ้นไปอีก งานชุดนี้คงจะกลายเป็นอัลบั้มโปรดประจำปีของผมไปได้ไม่ยาก และผมก็ต้องยอมรับว่าไม่มีอัลบั้มไหนที่ทำให้ผมเกิดปฏิกิริยาทางอารมณ์ที่รุนแรงได้ขนาดนี้มาก่อน ซึ่งถ้าจะบรรยายจริงๆก็คงไม่น่าจะเพียงพอแน่ๆ ที่เหลือคงต้องให้ทั้งเก้าเพลงจากอัลบั้มคอยเล่า (หรือพรรณนา หรือบรรยาย) ให้ฟังต่อละครับ

Rating: 10/10

edit @ 13 Mar 2012 19:03:10 by "Me"

Comment

Comment:

Tweet