2012/Jun/051. Magus Invicta
2. Noctis Labyrinthus
3.Golden Phantasma
4. Titan Warriors
5. Xenocide
6. Stargate Pyramid
7. Hyperspeed
8. Supernova
9. Caravan of Mars
10. Seeds of Light

กัปตันไลท์บริดจ์ได้ทิ้งช่วงโปรเจ็ค Dol Ammad มาได้พักใหญ่ เพราะเขาจะแบ่งเวลามาทำโปรเจ็คเล็กอย่าง Dol Theeta ซึ่งใช้สมาชิกแค่สามคนเท่านั้น และมาเมือประมาณปีก่อนนี้เองที่เขากำลังซุ่มทำงานใหม่นี้อยู่ ในช่วงนี้เองผมก็เริ่มการติดต่อถามข่าวคราวจากเขาบ้างแล้ว และเขาก็ได้ปล่อยมิวสิกวีดีโอเพลงแรกให้ได้ดูกันกับไตเติลแทร็ค Hyperspeed ซึ่งเป็นเพลงที่ดูมีความเร็วมากกว่าเพลงจากอัลบั้มก่อนๆมาก สุ้มเสียงที่ได้ฟังจากเพลงนี้ก็ทำให้รู้สึกว่าดูมีความดุดัน โอ่อ่า และลึกล้ำกว่าเดิม ซึ่งก็น่าจะทำให้พอเดาทางได้แล้วว่าผลงานชุดนี้จะเป็นอย่างไร

จากการสอบถามในเบื้องต้นก็ทราบมาว่า อัลบั้มนี้จะมีภาคต่ออย่างแน่นอน ซึ่งคงจะเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น เพราะดูจากทั้งอาร์ตเวิร์คและโปรดักชั่นที่ละเอียดอ่อนกว่าเดิม ส่วนทางด้านกลองนั้น ถ้าท่านได้ดูเอ็มวี Hyperspeed แล้วท่านก็จะเห็นว่ากัปตันไลท์บริดจ์กำลังตีกลองไฟฟ้าอยู่ ซึ่งเขาก็ตีกลองเองพร้อมกับควบคุมในส่วนของซินธ์แบบนี้มาตั้งแต่ตอนที่ทำงาน Dol Theeta แล้ว ส่วนมือกีต้าร์ก็ยังคงเป็นดิมเหมือนเดิม แต่คราวนี้เขามาพร้อมกับริฟฟ์ที่ทรงพลังยิ่งขึ้น และสิ่งที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์ติดตัว Dol Ammad นี้อย่างไม่เสื่อมคลายเลยก็คือการที่มีนักร้องประสานเสียงถึงสิบกว่าคน และยังเป็น Choir ทั้งหมดเสียด้วย

ขึ้นชื่อว่าคอนเซ็ปต์ที่มีภาคต่อแล้ว แค่การเปิดเรื่องด้วยความโอ่อ่าอลังการและทรงพลังนี้ก็ทำเอาผมตะลึงไปเหมือนกัน แม้จะได้ฟัง Hyperspeed มาก่อนหน้าที่งานเต็มจะออกได้สักพักแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่างานชุดนี้ก็ยังมีอะไรที่น่าติดตามอยู่เรื่อยๆ ราวกับว่าในหนึ่งตอนนั้นก็ยังมีไฮไลต์ที่ต้องดูซ้ำตลอดเวลา และด้านโปรดักชั่นนั่นถือว่าพวกเขาทำกันได้ดีขึ้นมากเลยละ นับจากสองชุดก่อนที่ผ่านมา พวกเขากลับมาด้วยสุ้มเสียงที่หนักแน่นทรงพลังกว่าเดิม ทางด้านการเรียบเรียงดนตรีของกัปตันไลท์บริดจ์ก็ถือว่ามีพัฒนาขึ้นมากจากที่เขาได้ทำ Theeta มาแล้ว เสียงร้องประสานในชุดนี้ถือว่าโดดเด่นไม่แพ้เครื่องดนตรีชิ้นอื่นๆเลย ส่วนภาคริทึ่มนั้นมีการเรียบเรียงมาอย่างต่อเนื่องชนิดเพลงต่อเพลงโดยที่ไม่มีสะดุดเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะไลน์กลองของกัปตันที่ดุเดือดไม่แพ้ตอนที่อเล็กซ์ โฮลซ์วาร์ธมาเล่นในสองอัลบั้มก่อนหน้านี้ เผื่อหลายๆท่านยังไม่ทราบ กัปตันท่านนี้เคยตีให้วงเดธเมทัลในบ้านเกิดตัวเองด้วย

มาจนถึงตรงนี้แล้วผมก็ลืมบอกไปว่า อารมณ์ของงานชุดนี้ถือว่ามีความแตกต่างออกไปจากสองชุดแรกและอีพี Winds of the Sun พอสมควร ซึ่งน่าจะบอกได้ว่าอารมณ์ออกแนวผจญภัยในอวกาศมากกว่า แต่บางครั้งก็มีส่วนของจิตวิญญาณเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งเพลงช้าบางเพลงในชุดนี้ผมว่าอารมณ์คล้ายๆกับตอนที่ทำ Theeta เลยทีเดียว อย่าง Noctis Labyrinthus เป็นต้น แต่ริฟฟ์อาจจะดุกว่าพอสมควร และเพลงนี้ก็ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องไปจนถึงในส่วนของ Golden Phantasma อย่างไม่มีสะดุด แต่ถ้าเอาให้ใกล้เคียงที่สุดก็น่าจะเป็นแทร็คสุดท้ายอย่าง Seeds of Life ที่เสียงซินธ์ฟุ้งกระจายเลยทีเดียว แต่เมโลดี้นั้นก็งดงามมาก และช่วงที่ Choir ขึ้นมาทั้งหมดนั้นก็ให้ความรู้สึกโอ่อ่าอลังการ ส่วนเพลงเร็วที่เด่นๆนอกจาก Hyperspeed แล้ว Titan Warriors ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเพลง ด้วยภาคกลองที่กระชับหนักแน่นและเสียงประสานที่ดุดัน แต่ทั้งหมดนี้อาจจะไม่เด่นเท่าไลน์ของซินธ์ที่กัปตันไลท์บริดจ์เลือกมานั้นถือว่าเหมาะกับตัวเพลงดีมาก

งานชุดนี้ถือเป็นพัฒนาการที่ดีจากงานชุดก่อนๆ โดยเฉพาะการเรียงเพลงและดนตรีที่สามารถทำได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และงานชุดนี้ก็ทำให้มีความรู้สึกอยากติดตามตอนต่อไปขึ้นมาทันที ผมชักอยากจะเห็นภาคต่อของ Cosmic Gods เร็วๆเสียแล้วสิ

Comment

Comment:

Tweet


that may have been a different one!
#1 by professional essay editing (103.7.57.18|176.37.39.48) At 2012-10-12 17:34,